Khác Biệt Giữa RFID Và NFC

RFID và NFC

RFID (radio frequency identification)  và NFC (near field communication) điều sử dụng sóng vô tuyến để trao đổi thông tin thẻ và thiết bị đầu đọc.

Tuy nhiên, NFC chỉ hoạt động trên tần số 13,56Mhz . Còn RFID là tập hợp nhiều tần số nhứ 125Khz, 13,56mhz, UHF nên NFC được xem như tập hợp con của RFID.

NFC sở hữu nhiều đặc tính kế thừa từ công nghệ RFID.

Có 3 đặc điểm cơ bản nhất giúp phân biệt 2 công nghệ này như sau:

Khoảng cách đọc của NFC ngắn hơn rất nhiều

RFID hoạt động với 2 thành phần chính là thẻ RFID và đầu đọc RFID.  Thẻ RFID Active( loại thẻ được cấp nguồn chủ động thì khoảng cách đọc lên tới 100m và thẻ RFID Passive ( thẻ thụ động nguồn được cấp từ chính đầu đọc thì khoảng cách có thể lên tới 20m.

Khoảng cách giao tiếp của công nghệ NFC rất ngắn phổ biến nhất là <10cm.

Truyền thông giao tiếp của NFC đa dạng hơn RFID

RFID chỉ có khả năng giao tiếp một chiều là từ đầu đọc thẻ RFD tới thẻ RFID. 

NFC có tới 3 chuẩn giao tiếp truyền thông 2 chiều nên phức tạp hơn. 

  • Tag read and write

Chế độ cho phép chúng ta ghi thông tin vào thẻ NFC và dùng thiết bị đầu đọc NFC để đọc thông tin từ thẻ. Ứng dụng rất nhiều hiện nay như làm thẻ cá nhân thông minh, thẻ truy cập tự động, kiểm tra thông tin sản phẩm…

  • Per to Per Mode (P2P)

Chế độ cho phép 2 thiết bị có công nghệ NFC trao đổi dữ liệu hàng ngang với nhau như file, hình ảnh, … tuy nhiên tốc độ còn bị giới hạn.

  • Card Emualtion Mode

Chế độ Card Emualtion Mode sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thanh một thẻ thanh toán không chạm cho các dịch vụ hiện nay công nghệ này được tích hợp trong các công thanh toán và ví điện tử như apple pay, samsung pay…

NFC chỉ có thể quét 1 tác vụ tại 1 thời điểm

RFID cho phép quét vào theo dõi cũng lúc nhiều thẻ RFID cùng lúc với tốc độ nhanh. NFC chỉ hỗ trợ quét 1 tác vụ tại 1 thời điểm.

Bên trên là 3 điểm khác nhau  cơ bản nhất của RFID và NFC. Hy vọng, các bạn có thêm thông tin. 

Cảm ơn và theo dõi EZoneTech để nhận được những thông tin mới nhất nhé !